Khi mới tìm hiểu về nhiếp ảnh, bạn sẽ gặp rất nhiều thuật ngữ và cụm từ chuyên môn khó hiểu. Trong bài viết này, Eventus Blog sẽ tổng hợp các thuật ngữ cơ bản và phổ biến nhất trong nhiếp ảnh mà các bạn cần biết.

Thuật ngữ chụp ảnh cơ bản (Phần 2)

Thuật ngữ chụp ảnh cơ bản (Phàn 3)

Khẩu độ (Aperture)

Đây là thuật ngữ đầu tiên bạn nên học. Nói đơn giản thì khẩu độ là kích thước mở của ống kính (lens). Tưởng tượng lens giống như một cửa sổ, cửa sổ lớn hoặc góc rộng sẽ cho phép nhiều ánh sáng đi vào hơn, trong khi cửa sổ nhỏ thì ít ánh sáng. Khẩu độ mở rộng sẽ cho nhiều ánh sáng đi vào và ảnh sẽ sáng hơn.

Khẩu độ được đo bằng f-stops. F-stop nhỏ như f/1.8 là ống kính mở lớn, f-stop lớn như f/22 là ống kính mở hẹp. Khẩu độ là một trong ba thông số camera quyết định độ phơi sáng của một bức ảnh, hoặc bức ảnh sáng hay tối. Khẩu độ cũng ảnh hưởng đến focus của bức ảnh – khẩu độ rộng sẽ làm mờ background trong khi khẩu độ hẹp sẽ khiến nhiều phần của ảnh rõ nét hơn.

Tỷ lệ khung hình (Aspect Ratio)

Tỷ lệ khung hình đơn giản là tỷ lệ của chiều cao và chiều rộng. Một ảnh 8×10 tỷ lệ với ảnh 4×5, nhưng ảnh 4×7 sẽ hơi rộng hơn. Bạn có thể chỉnh tỷ lệ khung hình trong máy ảnh nếu bạn đã xác định mình muốn ảnh in ra với kích cỡ nào, hoăc bạn có thể crop ảnh vào lúc chỉnh sửa.

Bokeh

Bokeh là các đốm mờ được tạo nên khi ánh sáng không được lấy nét trong một bức ảnh. Bạn có thể tạo hiệu ứng này ở background của ảnh sử dụng khẩu độ rộng. Đây là một hiệu ứng thú vị thường được sử dụng.

Chế độ chụp ảnh liên tục (Burst Mode)

Bạn có thể chụp nhiều ảnh cùng một lúc. Hoặc, bạn có thể bật Burst Mode lên và máy sẽ liên tục chụp ảnh chừng nào bạn còn giữ nút. Tốc độ chụp liên tục của mỗi máy ảnh là khác nhau, một vài máy sẽ nhanh hơn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào fps.

Độ sâu trường ảnh (Depth of Field)

DOF là một thuật ngữ trong chụp ảnh thể hiện độ focus của bức ảnh. Camera sẽ tập trung vào một khoảng cách nhất định, nhưng có rất nhiều khoảng cách trước và sau điểm đó, đây là DOF. Chân dung sẽ có background không lấy nét – đây là DOF nông. Ảnh chụp cảnh sẽ có nhiều phần được lấy nét hơn – đây là DOF sâu, với nhiều khoảng cách được lấy rõ nét.

Digital VS Optical

Digital và Optical là hai thuật ngữ quan trọng khi chọn mua một chiếc máy ảnh. Digital có nghĩa là những thay đổi của hình ảnh sẽ dùng phần mềm chứ không phải phần cứng của máy ảnh. Optical luôn tốt hơn Digital. Hai thuật ngữ này thường được sử dụng khi nói đến Zoom lens cũng như tính ổn định hình ảnh.

Độ phơi sáng (Exposure)

Độ phơi sáng là độ sáng hoặc tối của bức ảnh. Một bức ảnh được tạo ra khi cảm biến camera (camera sensor) tiếp xúc với ánh sáng – đây là nguồn gốc của thuật ngữ này. Một bức ảnh tối được coi là thiếu sáng, không được tiếp xúc đủ ánh sáng. Ngược lại, khi có quá nhiều ánh sáng thì bức ảnh sẽ bị dư sáng. Độ phơi sáng điều chỉnh qua khẩu độ, tốc độ màn trập (shutter speed) và ISO.

Trên đây là bài viết tổng hợp các thuật ngữ trong chụp ảnh bởi Eventus Blog. Bên cạnh nắm được những thuật ngữ trên, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những kĩ năng chụp ảnh: kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện, cách chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng,… hay những mẹo chỉnh sửa ảnh để đạt được thành quả cao nhất cho những sản phẩm của mình. Hi vọng các bạn đã học được nhiều điều bổ ích!