Để giúp cho các bạn mới tìm hiểu về nhiếp ảnh hiểu hơn về các thuật ngữ phổ biến, Eventus Blog đã làm loạt các bài viết về thuật ngữ trong chụp ảnh. Đây là phần 2 tiếp nối bài viết trước đó. Các bạn có thể xem các phần khác ở dưới đây:

Thuật ngữ chụp ảnh cơ bản (Phần 1)

Thuật ngữ chụp ảnh cơ bản (Phần 3)

Bù phơi sáng (Exposure Compensation)

Bù phơi sáng có thể hiểu như một cách để bạn cho máy ảnh biết bạn muốn ánh sáng sáng hay tối hơn. Bù phơi sáng có thể sử dụng ở một vài chế độ tự động và bán tự động như ưu tiên khẩu độ. Với mức bù phơi sáng âm, ảnh sẽ tối hơn còn chỉ số hiện dương thì ảnh sẽ sáng hơn.

Định dạng file (File format)

Định dạng file là cách mà ống kính camera sẽ ghi lại hình ảnh hoặc file ảnh. File RAW sẽ chứa được nhiều thông tin hơn JPG, khiến định dạng này phù hợp hơn với chỉnh sửa ảnh.

Tiêu cự (Focal Length)

Tiêu cự miêu tả khoảng cách (bằng milimet) giữa ống kính và ảnh được tạo trên phim. Tiêu cự thông báo góc nhìn (chụp được đối tượng nhiều hay ít) và độ thu phóng (độ lớn nhỏ của sự vật). Có thể nói, tiêu cự thể hiện “độ phóng to” của ảnh. Ví dụ, một máy ảnh Canon (hoặc Nikon hay Olympus) ống kính 35mm sẽ tạo ra ảnh trông “phóng to” hơn là Canon 18mm.

Lấy nét (Focus)

Khi mắt bạn tập trung vào một vật ở gần, những vật ở xa sẽ trông mờ đi. Đây chính là ý nghĩa của cụm từ “lấy nét”. Một vật được lấy nét sẽ rõ nét, còn nếu vật trông mờ, không rõ nét sẽ được gọi là “out-of-focus” (hay người Việt Nam mình hay có những cụm khác như “out-focus”, “out nét”). Các khu vực được lấy nét khác nhau quyết định việc camera sẽ lấy nét ở nhiều điểm hay một điểm được chọn.

Đồng bộ đèn (Flash Sync)

Bạn có thể đã biết rằng đèn flash là một chớp nháy ánh sáng, vậy đồng bộ đèn sẽ quyết định khi nào flash sẽ nháy. Thông thường, flash nháy ở đầu lúc chụp ảnh, nhưng thay đổi chế độ đồng bộ đèn sẽ thay đổi điều này. Ví dụ, chế độ Rear Curtain Sync sẽ nháy flash vào cuối lúc chụp ảnh thay vì ở đầu.

Hot Shoe

Hot shoe là khoảng trống ở phía trên thân máy dùng để lắp thêm các phụ kiện, ví dụ như đèn flash rời.

ISO

ISO quyết định độ nhạy của camera với ánh sáng. Ví dụ, ISO ở mức 100 có nghĩa là camera không quá nhạy với ánh sáng – phù hợp với chụp ảnh vào ban ngày. ISO 3200 có nghĩa là camera sẽ cực kì nhạy với ánh sáng, nên bạn có thể dùng ISO cao hơn để chụp trong điều kiện thiếu sáng. Nhưng cái giá phải trả là ISO cao ảnh sẽ hơi nhiễu và chụp được ít chi tiết hơn. ISO nên được cân bằng với khẩu độ và tốc độ màn trập để có độ phơi sáng phù hợp.

Chụp phơi sáng (Long Exposure)

Một bức ảnh được chụp phơi sáng có nghĩa là nó đã được phơi sáng trong một thời gian dài hoặc dùng tốc độ màn trập dài hơn. Kỹ thuật này rất hữu ích cho chụp ảnh tĩnh vật trong điều kiện thiếu sáng (thường được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh), hoặc dùng để biến các vật đang chuyển động thành những vệt mờ đầy nghệ thuật.

Thuật ngữ chụp ảnh phổ biến

Chế độ thủ công (Munual)

Chế độ thủ công cho phép nhiếp ảnh gia tự cài đặt độ phơi sáng thay vì máy tự động làm. Ở chế độ này, bạn chọn khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO, và những lựa chọn này sẽ ảnh hưởng độ sáng và tối của bức ảnh. Chế độ bán thủ công (semi-manual) bao gồm ưu tiên khẩu độ (bạn chỉ chọn khẩu độ), ưu tiên màn trập (bạn chí chọn tốc độ màn trập), và programed auto (bạn chọn kết hợp khẩu độ và tốc độ màn trập thay vì chỉnh từng cái). Chế độ thủ công cũng có thể nói tới lấy nét thủ công, bạn tự lấy nét thay vì để máy lấy nét tự động.

Trên đây là phần 2 của loạt bài viết về những thuật ngữ nhiếp ảnh, đặc biệt là có thuật ngữ chụp ảnh trong tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu. Để thuần thục được kĩ năng nhiếp ảnh, bạn không chỉ phải biết những thuật ngữ về nó mà còn phải tìm hiểu về nó thông qua những cuốn sách về nhiếp ảnh của những nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Hi vọng bạn đọc đã nhận được những thông tin bổ ích, giúp các bạn trong quá trình tìm hiểu bộ môn nhiếp ảnh!