Các góc chụp ảnh kỷ yếu ở Ngoại Thương

Những ngày gần đây, sân trường Ngoại thương đã bắt đầu rộn ràng hình ảnh những tà áo dài cùng những bộ vest lịch lãm trong những buổi chụp ảnh kỷ yếu của sinh viên cuối cấp. Khởi nguồn từ phong trào chụp ảnh lưu niệm khi tốt nghiệp ra trường, chụp ảnh kỷ yếu đã trở thành “lệ” bất thành văn của mỗi lớp, mỗi khối sinh viên năm tư ở FTU.

chup-anh-ly-yeu-o-ngoại-thuong

Chụp ảnh kỷ yếu – Sự biến điệu của giới trẻ

Có thể dễ dàng nhận thấy những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu ngày càng lan rộng và phát triển. Ban đầu chỉ là những bức ảnh chụp làm kỷ niệm khi ra trường với áo cử nhân và chiếc bằng đại học trên tay thì giờ đây, trong bộ ảnh kỷ yếu của các sinh viên năm tư đã thêm vào những bức ảnh trong trang phục áo dài (dành cho nữ) và vest đen (dành cho nam). Bộ ảnh kỷ yếu cũng được các bạn ấy đầu tư rất nhiều, từ trang phục, trang điểm cho đến photographer.

Không chỉ đơn giản là chụp với áo cử nhân

chup-anh-ly-yeu-o-ngoại-thuong
Ảnh kỷ yếu những năm gần đây còn được chụp với trang phục áo dài truyền thống của nữ và vest đen với nam.
Nhiều bạn sinh viên nam còn phá cách với áo the, khăn xếp sặc sỡ trong bộ ảnh kỷ yếu của mình.
Thời gian chụp ảnh cũng diễn ra khá sớm, vào khoảng tháng 10 đến tháng 1 năm sau, trước khi các sinh viên năm cuối đi thực tập để đảm bảo có thể tập trung đông đủ các thành viên. Không chỉ dừng lại ở khuôn viên FTU, địa điểm chụp ảnh kỷ yếu cũng đã được FTUers lựa chọn ở rất nhiều nơi, bao gồm: Văn Miếu, Hoàng Thành Thăng Long, hay Bờ Hồ, … Và rất nhiều lớp còn có những phá cách trong cách tạo hình để có được những concept thú vị cho bộ ảnh kỷ yếu thêm ấn tượng. Đối với nhiều bạn sinh viên, ảnh kỷ yếu cá nhân không chỉ mang tính chất lưu niệm mà còn được sử dụng trong CV khi đi xin việc, trong profile cá nhân của công ty nên những bức ảnh này được đầu tư rất nghiêm túc và kỹ lưỡng. Và những bức ảnh kỷ yếu chính là phần thưởng cho 4 năm tuổi trẻ phấn đấu không ngừng ở FTU của cử nhân sau này.

Hình ảnh Hoàng Thành Thăng Long những ngày gần đây.

Tâm sự người trong cuộc

Chụp ảnh kỷ yếu là một “nghi lễ” hết sức thiêng liêng trong mắt các sinh viên năm cuối. “Bởi đây là cơ hội gần như cuối cùng để cả lớp xích lại gần nhau hơn và cùng nhau lưu giữ những kỷ niệm vui vẻ sau 4 năm ĐH” – Trang (K50 KTĐN) nói. Hơn nữa, việc lưu lại những hình ảnh đẹp nhất của mình với ngôi trường gắn bó suốt 4 năm là một việc vô cùng ý nghĩa, đồng thời còn đem lại nhiều xúc cảm cho các bạn sinh viên khi sắp phải xa trường. “Lúc chụp ảnh tự nhiên chị cảm thấy có gì đó rưng rưng lắm, vì nghĩ sắp phải xa ngôi trường gắn bó suốt 4 năm. Chắc sau này ra trường rồi sẽ nhớ FTU lắm đây.” – một K50er chia sẻ.

Những tấm ảnh kỷ yếu chứa đựng những kỷ niệm đẹp đẽ nhất của 4 năm Đại học.

chup-anh-ly-yeu-o-ngoại-thuong
Buổi chụp ảnh kỷ yếu thường chỉ diễn ra trong một ngày nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị từ rất lâu trước đó. Hương (K49 TCNH) chia sẻ: “Năm ngoái khi bọn mình chụp ảnh kỷ yếu chỉ mất một buổi chiều thôi nhưng phải thông báo mọi người chuẩn bị, thuê người chụp ảnh, tìm chỗ thuê trang phục và trang điểm từ nửa tháng trước đó.” Các bạn nam tưởng chừng sẽ thoải mái hơn bởi không cần chuẩn bị cầu kỳ như các bạn nữ nhưng cũng phải lao vào công cuộc thuê vest sao cho đẹp, caravat sao cho hợp màu. Không chỉ vậy, Hương chia sẻ tiếp: “bọn mình còn phải tìm địa điểm chụp cho thật đẹp, rồi còn phải tìm các tạo dáng để ấn tượng hơn các lớp khác nữa”.

Các bạn sinh viên vui vẻ tạo dáng trong từng bức ảnh để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất.
Các đấng mày râu cũng có những cách tạo dáng của riêng mình.
Nhưng việc chụp ảnh này cũng khiến những người trong cuộc đau đầu. Khánh (K49 KTĐN) nói: “Hôm bọn mình chụp ảnh thời tiết còn khá nóng. Hẹn nhau 8 giờ mà đến 10 giờ mới bắt đầu chụp. Mặc bộ vest ngồi chờ các bạn nữ hai tiếng đồng hồ thật là cực hình với lũ con trai bọn mình.” Còn phía phái nữ cũng gặp nhiều nỗi khổ không kém. Nga (K50) kể: “Hôm chụp ảnh kỷ yếu, mình cùng mấy đứa bạn phải gọi nhau dậy từ 4 rưỡi, xem lại trang phục thuê từ hôm qua xem có vấn đề gì không, rồi đi làm tóc, trang điểm. Vì mấy đứa đều làm một chỗ nên phải chờ rất lâu. Đến khi đến trường thì mồ hôi mồ kê nhễ nhại, chụp được mấy tấm đã đói lả ra rồi.” Vất vả là vậy nhưng kết quả đạt được đều khiến các bạn ấy vui vẻ và quên đi hết nhọc nhằn. “Khi sản phẩm “ra lò”, nhìn những tấm ảnh đẹp bọn mình cũng thấy hạnh phúc lắm.” – Nga nói.

Những bức ảnh đẹp là thành công lớn nhất sau một ngày chụp ảnh vất vả.
Thành công của buổi chụp ảnh kỷ yếu tất nhiên không thể không nhắc tới sự góp sức của các photographers. Phần nhiều các thợ ảnh này xuất thân từ FTU. Chính điểm mạnh đó giúp cho họ có được sự tinh tế khi chọn góc chụp. Nam (K51) – 1 photographer chia sẻ: “Khi các anh chị khóa trên gọi đi chụp ảnh kỷ yếu giúp, mình cũng hào hứng lắm. Hôm trước phải đi thử lens hết các góc đẹp của FTU để hôm sau chụp các anh chị ấy cho “nuột”.”

Bí quyết cho K54

chup-anh-ly-yeu-o-ngoại-thuong

Bên cạnh những dịch vụ sẵn có đầy đủ tiện nghi cho các FTUers có một buổi chụp ảnh kỷ yếu trọn vẹn thì một số tips nhỏ cũng không thể thiếu để buổi chụp ảnh thêm thành công.

– Về chuẩn bị trước khi đi: Ngoài trang phục, các bạn nên chuẩn bị cho mình những đồ cần thiết sau:

+ Khăn tay (Rất cần cho các bạn nữ bởi khi di chuyển rất dễ ra mồ hôi làm trôi lớp trang điểm)

+ Nước uống

+ Túi nhỏ đựng đồ như điện thoại, chìa khóa, ví, …

+ Ô, mũ (để tránh nắng khi di chuyển)

+ Thẻ sinh viên (Để được giảm giá khi đến 1 số địa điểm chụp)

+ Hoa, phụ kiện chụp ảnh

– Về thời gian chụp: Do ở FTU việc chụp kỷ yếu thường diễn ra vào tháng 10 đến tháng 1 năm sau, với đặc điểm thời tiết như vậy nên nhiều photographer có kinh nghiệm đã đưa ra lời khuyên về thời gian lí tưởng để chụp ảnh là:

+ Mùa thu (tháng 10 – tháng 11)

* Sáng: 08h30 – 11h00

* Chiều: 15h00 – 16h30

+ Mùa đông (tháng 12 – tháng 1)

* Sáng: 09h30 – 11h30

* Chiều: 14h00 – 16h00

Lưu ý nhỏ cho bạn là: Mùa thu nắng đẹp nhưng ngoài trời vẫn nóng, FTUers nhà mình không nên phơi lâu ngoài trời và nên bắt đầu sớm và về muộn chút để đón nắng chếch vừa đẹp vừa đỡ nóng. Mùa đông thì khi trời tắt nắng, không khí sẽ lạnh rất nhanh nên cần đi muộn về sớm để đảm bảo sức khỏe.

– Về địa điểm: Một số địa điểm chụp ảnh đẹp được gợi ý cho FTUers là ngay tại trường, Văn Miếu và Hoàng Thành Thăng Long. Nếu đầu tư hơn thì một số địa điểm ở ngoại thành như Thành cổ Sơn Tây cũng là một lựa chọn lí tưởng. Tuy nhiên, các bạn K50 nên chọn địa điểm rộng rãi, ít người, có chỗ để xe và an ninh tốt để đảm bảo buổi chụp ảnh được suôn sẻ.

Bức ảnh lung linh được K50 chụp ngay tại không gian quen thuộc của FTU.
– Về chọn photographer: Dù có nhiều người chụp nhưng vẫn nên có 1 photographer chính, có cam kết về quyền lợi và trách nhiệm để có thể đạt hiệu quả trong buổi chụp và nâng cao chất lượng hình ảnh.

– Các kiểu ảnh kỷ yếu nên có:

+ Tập thể lớp đông đủ (1 kiểu nam mặc vest, 1 kiểu nam không mặc vest)

+ Tập thể nữ

+ Tập thể nam, có/không mặc vest

+ Ảnh cá nhân mỗi người tối thiểu 1 tấm

+ Các ảnh nhóm theo ý thích…

– Các góc đẹp để chụp ảnh kỷ yếu ở Ngoại thương:

+ Chính diện biển trường (tảng đá) trong sân nhà A

+ Chỗ chính diện biển trường (chỗ tảng đá), chụp ngược lên để không bị chắn bởi tường nhà B

+ Bậc thang sảnh nhà A

+ Bồn cây trước sân nhà A, nhưng do cây thấp nên thích hợp chụp bán thân và mẫu ngồi.

+ Phía lối lên bên phải ở sảnh nhà A

Bia đá đề huy hiệu của trường là nơi nhiều bức ảnh kỷ yếu được chụp nhất.
– Lưu ý sau khi chụp ảnh:

+ Nên xin ảnh gốc để có thể chỉnh sửa theo ý thích.

+ Không nên nhận ảnh qua Facebook.

+ Nên có sự thỏa thuận với photographer để có thể nhận ảnh theo ý mình.

 

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Góc đẹp chụp ảnh kỷ yếu ở ĐH Ngoại Thương
Rate this post