Chụp ảnh kỷ yếu

I. Thế nào là chụp ảnh kỷ yếu?

Ảnh kỷ yếu luôn đề cao sự tự nhiên thoải maí và cả sự đoàn kết giữa 1 tập thể người để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của thời hs, sv. Nhiếp ảnh gia là người chụp lại dưới con mắt nghệ thuật của mình dưới những góc độ đẹp nhất để tạo nên 1 album kỷ yếu ấn tượng nhất. Nhiếp ảnh gia được sắp xếp hay góp ý kiến để có những bức ảnh sáng tạo, độc đáo. Để làm nên một album ăn ý thì người chụp ảnh kỷ yếu phải là người trẻ trung năng động, hay nói cách khác là theo kịp mốt của xã hội để tìm địa điểm chụp đẹp hay góp ý để có những cách tạo dáng để có góc chụp ảnh thật bắt mắt.

Chụp ảnh kỷ yếu mang tính chất lưu niệm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của sự kiện quan trọng này. ĐÓ chính là chụp theo phong trào, sự không hiểu biết của 1 số sv khi chụp ảnh là thấy người khác có thì mình cũng phải có. Như thế bức ảnh sẽ không thực sự chất lượng, nó chỉ mang tính chất khoe khoang. Mặc dù,chụp ảnh kỷ yếu mới rộ lên phong trào trong 1 thời gian không lâu gần đây, nhưng nó đã thu hút hàng triệu giới trẻ trên toàn thế giới.

Bộ ảnh kỷ yếu phải ghi lại được đầy đủ từ không khí trang trọng nâng niu khi các bạn sv cầm trên tay tấm bằng đỏ và khoác trên mình chiếc áo cử nhân. Hay những bức  chụp  ảnh tập thể thể hiện sự đoàn kết giữa các  thành viên trong lớp., hay hiện nay còn có rất nhiều phong cách tạo dáng tinh nghịch thể hiện sự trẻ trung, năng động đôi khi là quái đản của sinh viên.

Ngoài ra, để đánh giá bức ảnh có đẹp hay không còn dựa vào rất nhiều yếu tố. Thứ nhất là các yếu tố như máy ảnh hiện đại, kĩ thuật chụp ảnh thì điều cần thiết và quan trọng là khả năng cảm nhận cái đẹp của người chụp. Thứ 2 là biết chọn khung cảnh đẹp, ý nghĩa như Văn Miếu, Hoàng thành Thăng Long hay cảnh có thể tại chính ngôi trường của mình,… Bối cảnh có thể giảm giá trị của bức hình như sự xuất hiện của những đồ vật cũ hay chiếc thùng rác di động,…

II. Một số kinh nghiệm khi chụp ảnh kỉ yếu.

chụp ảnh kỷ yếu đẹp
ảnh kỷ yếu eventus photo

A. VỀ CHUẨN BỊ

Về cơ bản chụp ảnh kỉ yếu nó có 1 stylist chung Nam complex, Nữ áo dài + một vài trường hợp có thuê thêm áo cử nhân, theo mình ít có sự phá cách về trang phục trong chụp ảnh kỉ yếu. Duy chỉ một vài điểm cần chú ý:

Nam:

1. Đáng chú ý nhất là đầu tóc, thường một số hơi vụng về khoản này đều này ảnh hưởng khá nhiều tới mọi người và làm mất đi sự cân bằng của bố cục 1 bức ảnh

2. Đừng tiết kiệm thời gian khi thuê 1 bộ quần áo tại tiệm. Trong lúc chụp hình bạn sẽ phải đứng lên ngồi xuống đổi tư thế khá nhiều, việc có 1 bộ đồ vừa chuẩn size giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình chụp cũng như tránh phải nhiều sự cố đáng tiếc. (Rách quần khi ngồi, rách áo vest khi ôm nhau,..) Thời gian bạn tiết kiệm được sẽ phải bù vào 1 khoản bồi thường cho cửa tiệm

3. Màu sắc trang phục: Chụp kỷ yếu mình lấy tính đoàn kết tập thể là trên hết nên tốt nhất nên chọn 1 đồng phục complex thống nhất vs các bạn trong lớp.

chụp ảnh kỷ yếu evetus
Tốt nhất nên chọn 1 đồng phục complex thống nhất vs các bạn trong lớp khi chụp ảnh kỷ yếu

Nữ:

1. Áo dài: Áo dài là trang phục truyền thống khá đẹp, nhưng đừng quá cầu kì trong họa tiết trang trí. Một chiếc áo dài cách tân quá lố sẽ gây phản cảm nhiều hơn việc tôn lên vẻ đẹp dịu dàng Á đông. Đơn giản nhưng lại tôn được vẻ đẹp nữ sinh!

2. Phụ kiện chụp ảnh kỷ yếu:  Không quá phức tạp như việc thực hiện 1 album Wedding …bạn không cần phải quá đau đầu trong việc chọn phụ kiện. Nên tìm những phụ kiện ăn nhập với trang phục hơn việc khoe nhiều món đồ trang. Đơn giản 1 chiếc nón lá cũng là sự kết hợp khá tuyệt vời. Hoa, bóng bay cũng là sự lựa chọn khá hợp lý,…nhưng cần chú ý màu sắc phụ kiện và trang phục

3. Makeup: Việc make up khá tốn thời gian nhất là việc bạn phải xếp hàng chờ tới lượt trong những ngày cuối tuần. Chú ý đôi mắt và đôi môi, 2 nơi ấy sẽ truyền tải được rất nhiều vẻ đẹp của người phụ nữ.Các bạn nữ đừng quá make up đậm làm gì, vừa vừa thôi, buổi chiều mệt mỏi nắng nóng mồ hôi ra là biết tay nhau đấy. Có bạn mình thấy make up xong trông chả nhận ra, thậm chí còn hơi hơi có vẻ biếm họa.

chụp ảnh kỷ yếu đẹp eventus
Áo dài là trang phục truyền thống khá đẹp, nhưng đừng quá cầu kì trong họa tiết trang trí

4. Các vấn đề khác:

+ Nước và bữa sáng là một điều khá quan trọng trong 1 chuyến đi tiêu tốn khá nhiều năng lượng

+ 1 đôi tổ ong: 1 đôi giày cao gót tôn thêm vẻ đẹp của bạn nhưng 1 đôi Tổ ong lại khá hữu hiệu khi di chuyển nhiều

+ Khăn giấy: Cháy hết mình là điều tốt nhưng mồ hôi lại là điều đáng lưu ý với phân son của bạn

+ Ô hoặc mũ gì đó để che nắng khi di chuyển trong khu vực chụp

+ Hoa lá gì mang hết đi nhưng nhớ bảo quản cẩn thận kẻo héo và khô trc khi chụp

+ 1 cái túi để đựng đồ linh tinh, nam thì đồ đạc gọn nhẹ có thể ko cần mang nhưng khi mặc quần tây chụp có cái điện thoại và ví gồ lên trong túi nhìn rất idiot, nên mượn túi ai đó bỏ hết vào khi chụp

+ Đừng quên mang thẻ sv để đc giảm giá khi vào vài chỗ

+ Ngoài ra ai có xe phân khối lớn hay vespa gì đó muốn lôi đến thì cứ thoải mái

B. THỜI GIAN CHỤP ẢNH KỶ YẾU

Mùa thu (tháng 10-11): Sáng: 08h30 – 11h00Chiều: 15h00 – 16h30

Mùa đông (tháng 12-1) Sáng: 09h30 – 11h30Chiều: 14h00 – 16h00

8:30 Là thời gian khá lý tưởng để bắt đầu công việc. Tuy nhiên, việc trễ hẹn, cao su đấy là lẽ thường, có nhiều nguyên do đa phần là do công đoạn make up khá tốn thời gian. Bạn nên tránh tụ tập đợi chờ nhau ở hair salon rồi cùng tới trường. Như vậy, sẽ rất lãng phí thời gian và khiến photogrpher bực mình vì trễ lịch. Tận dụng nhưng giây phút đầu làm quen với thợ, những bức ảnh đẹp đều do cảm hứng từ hai bên mà ra. Thân thiện và tạo sự ấn tượng như vậy sẽ khiến cuộc hành trình vui hơn nhiều ?

Kinh nghiệm: Tâm lý chung của mọi người là chụp càng nhiều càng tốt, tất cả đều muốn bung sức ra ngay từ những phút đầu, như vậy sẽ khiến bạn sớm kiệt sức mỏi mệt, trong khi càng về sau góc chụp và background lại càng đẹp. Hãy phân bố hợp lý bát xôi sáng của bạn

chụp ảnh kỷ yếu eventus
Những bức ảnh đẹp đa phần do cảm hứng từ hai bên mà ra. Thân thiện và tạo sự ấn tượng như vậy sẽ khiến cuộc hành trình vui hơn nhiều 😉

C. Những  địa điểm chụp ảnh kỷ yếu đẹp

Tham khảo các Album ảnh kỷ yếu đẹp tại đây : https://eventusphoto.com/album-du-an/

Chụp ảnh kỷ yếu thường chụp từ 2-3 địa điểm. Trong đó 1 địa điểm thường là trường mình. 2 địa điểm còn lại thường là Văn Miếu và Hoàng Thành. 2 địa điểm này có không gian rộng, các lớp có thể thoải mái tạo hình để chụp. Đôi khi các lớp cũng chọn những địa điểm khác như Công viên, Bách Thảo.Tuy nhiên Công viên, Bách Thảo thông thường hơi tối vì quá nhiều cây, ngột ngạt nếu trời nồm, Văn Miếu thì cực kỳ đông người vào các ngày cuối tuần thứ 7 – CN ảnh dễ bị xen lẫn người khác.

Bạn nên chọn Hoàng Thành là 1 trong các địa điểm chụp ngoài trường, vừa rộng vừa thoáng mát, tránh được nắng nóng. Nếu bạn chọn thêm địa điểm nữa nên ưu tiên: Văn Miếu> Công viên Thống Nhất> Bách Thảo, …. Tuy vậy vào các ngày cao điểm chụp kỷ yếu: Cuối tuần vào cuối tháng 10, tháng 11 , lớp cũng nên có những lựa chọn để tránh trường hợp quá tải người trong Văn Miếu, không chụp nổi ảnh. Nếu muốn tiết kiệm thời gian đi lại có thể chỉ cần chọn một địa điểm thêm ngoài trường để có nhiều ảnh.

Ngoài ra các bạn cần chú ý đến thời gian mở cửa ở các địa điểm chụp:
– VD như Hoàng thành hay đóng cửa lúc 11h30 – 1h30/ 2h PM, sau 6h PM
– Văn Miếu hay đóng cửa lúc 4h30 – 4h35 PM

Chụp ảnh kỷ yếu đẹp nhất hà nội
Công viên Yên Sở,  nhà phố văn phú là 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn thích các kiểu ảnh nô đùa tự nhiên

D. Nên chụp các ảnh như nào

Ảnh kỷ yếu nên phải có bắt buộc các ảnh sau:

– Tập thể lớp đông đủ, trong đó có 1 tấm nam có mặc vest, 1 tấm không (nếu có vest), chụp tại 2-3 nơi như trước tảng đá logo trường ở sân nhà A, ở bậc thang ở sảnh nhà A, hay ở Văn Miếu… mục đích là về thấy tấm nào (mặc hay không mặc vest) đẹp hơn thì chọn.

– Tập thể nữ, cũng ở các chỗ đẹp như trên.

– Tập thể nam, có/không vest ở các chỗ như trên.

– Ảnh cá nhân mỗi người tối thiểu 1 tấm

– Các ảnh nhóm, đôi/cặp tùy ý…

*  Ưu tiên thực hiện những bức ảnh tập thể sau đó sẽ đến phần “đánh lẻ” từng nhóm, từng thành viên.

E. Các lưu ý sau khi chụp ảnh kỷ yếu

– Kỷ luật: Đa phần đi chụp ảnh kỷ yếu tất cả đều khá hồn nhiên, đừng chạy theo niềm vui riêng với người yêu và người thân mà bỏ quên 1 tập thể lớp đang chờ đợi bạn. Căng thẳng sẽ khiến cho photographer trở nên mệt mỏi hơn nhiều sẽ chỉ làm chất lượng ảnh bạn bị kém đi. Chấp hành tốt hiệu lệnh của photographer sẽ khiến cho công việc trở nên thú vị hơn nhiều

– Tận dụng: Không ai chê bạn xấu trong một ngày mà bạn được tôn vinh. Vì vậy, hãy mạnh dạn đề nghị photoG nếu bạn muốn có 1 tấm hình lưu giữ với ai đó. Sẽ chẳng ai nỡ từ chối bạn :D. Đừng chờ đợi, PhotoG không có đủ khả năng để quan sát tới 40-50 người trong lớp bạn hãy gây sự chú ý nhiều!

– Lịch sự: Đây là vấn đề khá tế nhị, Bạn phải hiểu đây là chụp cho cả tập thể đừng ích kỉ tranh giành và tỏ thái độ yêu cầu quá đáng với photoG. Nên nhớ 1 – 2tr/ lần chụp chưa đủ để họ sắm 1 góc nhỏ của máy. Quan hệ giữa bạn và photoG là quan hệ cộng tác làm ăn giữa hai bên chứ họ không phải là kẻ hầu riêng bạn. Thái độ tôn trong sẽ làm cuộc vui mỹ mãn ?

– Mọi photographer sẽ chỉ gửi ảnh jpg đã chỉnh sửa, ko gửi ảnh gốc. Nếu bạn nào cẩn thận có thể thỏa thuận trước với photographer xin ảnh raw (nếu họ chụp raw) hoặc jpg gốc để chỉnh sửa lại nếu ảnh ko hợp gu.

– Luôn luôn phải xin ảnh, ko chơi trò post facebook rồi tag vào, sau đó khi cần ảnh lại lên fb để save as đâu nhé. Sau này cần in ấn hay làm gì là lại xin tán loạn lên.

Eventus photo chụp ảnh kỷ yếu
Nếu bạn nào muốn sửa ảnh raw có thể thỏa thuận trước với photographer xin ảnh raw chỉnh sửa lại nếu ảnh ko hợp gu.

F. Về sửa ảnh kỷ yếu
–  C2: Eventus tự chọn hình và sửa
Ưu điểm:  Nhanh gọn, không mất thời gian, các lớp có thể lấy ảnh sớm khoảng 7 – 9 ngày ngay sau ngày chụp
Nhược điểm: Vì do Eventus không phải thành viên trong lớp nên có thể xảy ra tình trạng có người có ảnh sửa, có người không, có người nhiều, có người ít. Một số ảnh Phtographer thấy đẹp nhưng lại không vừa ý các bạn

–  C2: Các bạn chọn ảnh để Eventus sửa
Ưu điểm: Không ai bị sót ảnh, các bạn đều được sửa ảnh mình thích
Nhược điểm: Mất nhiều thời gian cho việc chọn ảnh vì mỗi người phải chọn ảnh rồi gửi cho lớp trưởng tập hợp rồi mới gửi lại cho Eventus.

-Lưu ý: Tuyệt đối không chọn ảnh từ Facebook hoặc ảnh từ di động mà phải là ảnh gốc từ file mà Photographer gửi cho lớp hoặc từ máy DSLR khác

Các bạn có thể tham khảo Blog radio kỷ yếu như này :

Để được tư vấn mọi vấn đề về chụp kỉ yếu, mời bạn liên hệ hotline : 0989.15.92.82

Cuối cùng, Eventus xin chúc các bạn có được bộ ảnh kỷ yếu như ý !

Eventus Photo
https://eventusphoto.com

Chụp ảnh kỷ yếu
Rate this post